Giỏ hàng

CÓ NÊN THAY DẦU NHỚT TỔNG HỢP CHO XẾ YÊU?

Dầu nhớt tổng hợp được sử dụng nhiều cho các dòng xe hiện nay, đặc biệt là các loại xe có hiệu suất cao 🏎🏎🏎.
🎌 Người đại diện của hãng Honda đã phát biểu rằng hãng sử dụng dầu nhớt tổng hợp cho dòng Civic vì độ nhớt thấp. Như chúng ta đã biết là độ nhớt càng thấp thì dầu nhớt càng loãng nên có thể lưu thông dễ dàng hơn dầu nhớt có độ nhớt cao – dẫn đến tối ưu hóa hiệu suất nhiên liệu của động cơ ô tô vì dầu lưu thông càng nhanh thì động cơ chạy càng mượt mà.

👩‍💼 Một chuyên gia nghiên cứu ô tô Mel Yu của tờ Consumer Reports phát biểu rằng không chỉ riêng Honda mà đến khoảng 70% xe hơi đời mới được sử dụng dầu tổng hợp toàn phần hoặc là bán tổng hợp.
🚖 Nhiều hãng xe bao gồm hãng Honda không yêu cầu phải thay loại dầu nhớt tổng hợp nào cho động cơ nhưng với độ nhớt thấp như vậy thì chỉ có hiện tại chỉ có dầu nhớt tổng hợp mới đáp ứng được. Nhiều hãng xe sử dụng dầu nhớt bán tổng hợp. Loại dầu bán tổng hợp này không có nhiều ưu điểm như dầu tổng hợp nhưng giá thành rẻ hơn nhiều.
⛽ Ngoài ra, nhiều cửa hàng bán dầu nhớt ️ cũng lựa chọn dầu tổng hợp để thay cho khách hàng.
👨Theo Will Hixson, phát ngôn viên của Automotive Oil Change Association, trong cuộc khảo sát thường niên năm 2018 của National Oil and Lube News cho thấy hơn một nửa số chủ sở hữu xe ô tô đang lựa chọn dầu tổng hợp hoặc bán tổng hợp khi họ có nhu cầu thay dầu.

🤔 Vậy có nên sử dụng dầu tổng hợp? Có nhiều lý do để lựa chọn loại dầu này. Dầu tổng hợp có một số lợi thế so với dầu động cơ thông thường:
☑️Chống sự phân hủy của dầu, khiến dầu bền hơn dầu thông thường
☑️ Chịu được nhiệt độ cao hơn dầu thông thường, giúp động cơ hoạt động lâu hơn
☑️ Lưu thông tốt trong thời tiết lạnh, do đó làm giảm hao mòn động cơ trong quá trình khởi động lạnh.
💸 Tuy nhiên thì dầu tổng hợp cũng có nhược điểm sau: Dầu tổng hợp có thể đắt gấp hai đến bốn lần so với dầu thông thường. Vì vậy, trừ khi hướng dẫn sử dụng của hãng xe chỉ định thay thế loại dầu tổng hợp, bạn không cần phải sử dụng loại dầu này.
Nhưng John Ibbotson, trưởng nhóm kỹ thuật của tờ Consumer Reports, cho biết trong một số tình huống việc sử dụng dầu tổng hợp có khả năng hạn chế sự cố dầu xuống cấp và mất độ nhớt theo thời gian, giúp kéo dài tuổi thọ của động cơ:
☑️ Nếu bạn thường xuyên di chuyển ở cự li ngắn, dầu động cơ thông thường có thể không bao giờ đủ ‘nóng’ để khử ẩm và đốt cháy tạp chất tích tụ. Dẫn đến việc đẩy nhanh sự phân hủy dầu khoáng thông thường.
☑️ Nếu bạn sống ở khu vực có mùa đông rất lạnh hoặc mùa hè rất nóng hoặc nếu bạn sử dụng phương tiện của mình để kéo vật nặng, dầu tổng hợp giúp bảo vệ động cơ khỏi biến dạng và không bị phân hủy nhanh như dầu thông thường.
☑️ Nếu xe của bạn đã khá cũ dễ bị tích tụ tạp chất. Dư lượng này hình thành khi dầu bị phân hủy, và nó có thể làm tắc đường dẫn dầu và có khả năng gây chết máy. Đầu những năm 2000, một số động cơ của hãng Chrysler, Toyota và Volkswagen đặc biệt dễ bị tích tụ tạp chất. Dầu tổng hợp hạn chế việc hình thành tạp chất rắc rối này.

Mặc dù dầu tổng hợp giúp kéo dài thời gian thay nhớt, tuy nhiên thay nhớt đúng hạn đóng vai trò cực kỳ quan trọng, và bạn không nên vượt quá khoảng thời gian và quãng đường khuyến cáo của nhà sản xuất – mỗi sáu tháng hoặc một năm.
🌏 Sử dụng dầu tổng hợp trong những tình huống này sẽ kéo dài tuổi thọ dầu. Đó cũng là một lợi ích lớn cho môi trường, vì dầu động cơ đã qua sử dụng là nguồn chất thải độc hại đối với nguồn nước.
Nguồn: Consumer Report

Facebook Instagram Youtube Top