Giỏ hàng

Mercedes – Benz là tên gọi được ghép từ biệt danh của 1 đội đua xe

by NGUYỄN HỒNG VINH - Redline Motorsports

1906, Austro-Daimler- 1 công ty sản xuất ô tô thuộc Daimler-Motoren-Gesellschaft, tuyển 1 kỹ sư trẻ về làm giám đốc thiết kế. Kỹ sư trẻ và tài năng này là Ferdinand Porsche. 1916, Ferdinand Porsche trở thành CEO của Austro-Daimler. Và dưới thời kỳ của ông, hãng này đã tạo nên những chiếc xe hết sức ấn tượng :

-Chiếc xe Austro-Daimler mang tên ‘’ hoàng tử Henry ‘’ có sức mạnh 85hp được thiết kế hợp lý gọn gàng.

- Ông cũng tạo ra một mô hình 30 mã lực có tên Maja, được đặt theo tên của em gái Mercedes Jellinek, Andrée Maja.

-Những chiếc xe đua của ông chế tạo về nhất 43 trên tổng số 53 cuộc đua mà nó tham gia.

Năm 1923, Porsche rời khỏi Austro-Daimler , với lý do là sự khác biệt trong định hướng phát triển của hãng.

Vài tháng sau, Daimler-Motoren-Gesellschaft (DMG) đề nghị ông trở thành giám đốc ỹ thuật tại Stuttgart, Đức, nơi vốn đã là một trung tâm lớn của ngành công nghiệp ô tô Đức. ở Daimler Motoren Gesellschaft, ông đã đưa ra một số thiết kế xe đua rất thành công. Một loạt các mẫu xe được trang bị bộ siêu nạp mà đỉnh cao là Mercedes-Benz SSK đã thống trị hạng mục đua xe của nó vào những năm 192x.

Năm 1926, Daimler Motoren Gesellschaft và Benz & Cie hợp nhất thành Daimler-Benz, với các sản phẩm chung của họ bắt đầu được gọi là Mercedes-Benz. Tuy nhiên, ý tưởng của Porsche về một chiếc xe Mercedes-Benz cỡ nhỏ, trọng lượng nhẹ không được ban lãnh đạo Daimler-Benz ưa chuộng lúc đó. Ông rời vào năm 1929 để đến Steyr Automobile, nhưng do cuộc Đại suy thoái nên Porsche đã trở thành người thừa. Và sau đó hãng Porsche ra đời !

Đến đây, ta thấy thật may mắn với sự sắp đặt của lịch sử. Nếu Mercedes Benz Maybach có những khốii động cơ đặt sau với 2 chỗ ngồi, hoặc S class là xe coupe…. thì chúng ta mất đi những chiếc xe tiện nghi và thoải mái như ngày nay Mercedes đang có. Và cũng may mắn mà thế giới có được hãng xe đậm chất thể thao. Tất cả đều liên quan đến lịch sử 

Mercedes – Benz là tên gọi được ghép từ biệt danh của 1 đội đua xe và họ của người phát minh ra ô tô cùng vô số các phát minh công nghệ cho ô tô khác – Karl Benz.

----------------------------------------------------------------------

Ảnh chiếc xe màu trắng ( màu quốc gia Đức bấy giờ ) là Prince Henry , nổi bật với hình dáng khí động học và trọng tâm thấp nhờ việc đẩy trục trước ra xa, cũng như hạ thấp xe.

Ảnh chiếc màu đỏ có tên Kompressor – siêu nạp được Ferdinand Porsche thiết kế dưới màu áo của Daimler, đã đem đến chiến thắng tại giải đua Targa Florio ở Sicily, mang về cho Ferdinand Porsche danh hiệu Tiến sĩ Kỹ thuật danh dự từ Đại học Kỹ thuật Stuttgart. Điều thú vị là chiếc xe đua dành cho Targa Florio không được sơn theo màu quốc gia Đức thông thường (trắng), mà là màu đỏ của những chiếc xe đua Ý - để khán giả Ý không ném đá vào chiếc xe.

Việc ném đá vào xe sau đó hơn thế kỷ được các thanh niên nông thôn Việt noi theo……………………………..

Facebook Instagram Youtube Top