Giỏ hàng

Tiêu chuẩn 229.51, 229.52 của Mercedes là gì?

by NGUYỄN QUỐC THÁI - Rheinol Auto Engineer

Xin chào các bạn, khi ta nói về nhớt động cơ xe ô tô thì có rất nhiều tiêu do các hiệp hội quốc tế đưa ra nhằm đặt ra những thang đo về chất lượng của từng loại nhớt. Nhưng đối với một số nhà sản xuất ô tô họ dường như họ vẫn chưa đặt hết niềm tin của mình vào những tiêu chuẩn này mà bản thân họ đã tự đặt thêm các tiêu chuẩn riêng của mình, có nhiều lí do để họ làm việc này có thể là do họ hiểu động cơ của mình vẫn cần phải có những bài thử nghiệm kĩ hơn, điều kiện khắc nghiệt hơn trước khi họ chọn loại dầu nhớt hay các nói cách khác là đặt niềm tin của “con cưng” vào một loại dầu nhớt nhất định. Hoặc đây là một cách họ thương mại các tiêu chuẩn của mình để cả nhà sản xuất dầu nhớt động cơ phải tuân theo sân chơi của họ khi muốn bán dầu nhớt cho chiếc xe họ làm ra mà vẫn thỏa mãn điều kiện bảo hành.

Hôm nay mình sẽ chia sẽ cho các bạn về các tiêu chuẩn phổ biến mà người sử dụng xe ô tô gia đình thường gặp nhất của nhà sản xuất ô tô mà không thể không nhắc đến là biểu tưởng của sự sang trọng Mercedes-Benz.

Đầu tiên là cách viết tiêu chuẩn chúng ta thường thấy là: MB 228.3 hay MB 229.5,… Đây là cách viết tắt của mục trong sách thông số kĩ thuật của Mercedes là “Mercedes Bluebook”  các dãy số phía sau là mục và số trang ứng với từng ứng dụng cụ thể của sản phẩm đã được Mercedes phê chuẩn để sử dụng đúng chức năng. Mercedes khuyến cao người dùng không nên sử dụng các sản phẩm không có các tiêu chuẩn này của Mercedes vì nó chưa được Mercedes kiểm định chất lượng, và tránh các hiện tượng hư hỏng ảnh hướng đến an toàn của khách hàng.

Tiêu chuẩn dầu động cơ mà người sử dụng xe máy xăng ở Việt Nam thường thấy nhất sẽ có kí hiệu đầu là MB 229.xx (xx sẽ là từng trang riêng sẽ nếu ra các thông số chi tiết và công năng của loại dầu có tiêu chuẩn này,  và 2 số này sẽ được cập nhật mỗi năm nếu có những cải tiến so với về mặt thông số đáng kể ví dụ như năm nay là MB 229.51 thì có thể năm sau là MB 229.52 chứ không phải là MB 230.51.)

Hiện tại tiêu chuẩn MB thông dụng nhất là: MB 229.3, MB 229.31, MB 229.5, MB 229.51,MB 229.52,MB 229.71,..

 

 

MB 229.3:

Là tiêu được công bố từ năm 2000 đây là một tiêu chuẩn quá cũ so với thời điểm hiện tại tiêu chuẩn này chỉ yêu cầu dầu động cơ đáp ứng các tiêu chuẩn tương đương ACEA A3/B4 và dầu 5W30 hoặc 5W40 phải được cấu thành từ dầu gốc nhóm III theo tiêu chuẩn API Mỹ. Và nếu là đầu 10W40 thì phải được cấu thành từ dầu gốc nhóm II theo tiêu chuẩn API Mỹ.


MB 229.31:

Đây là một tiêu chuẩn nâng cấp nhẹ của tiêu chuẩn MB 229.3 tiêu chuẩn này được ban hành vào năm 2004 khi mà tiêu euro 4 tại một số quốc gia ở châu âu hiện hành buộc các xe lưu thông phải giới hạn về hàm lượng khí thải vì vậy mà mức lưu huỳnh và phốt pho là thành phần phụ gia trong nhớt phải được giảm bớt để bảo vệ bộ xử lí khí thải. Dầu động cơ thỏa mản tiêu chuẩn này tiết kiệm hơn so với tiêu chuẩn trước là MB 229.3 là 1,8% , Dầu động ở tiêu chuẩn này qui định cấp độ nhớt 5W40, 5W30 phải có thành phần từ đầu gốc nhóm III theo tiêu chuẩn API. Dầu MB 229.31 có khả năng tương thích ngược dầu MB 229.3.

MB 229.5:

            Tiêu chuẩn này được ra đời vào năm 2002, với dầu thỏa mản MB 229.5 sẽ có lượng lưu huỳnh và phót pho cao dùng cho các thị trường chưa thực sự áp dụng tiêu chuẩn euro 4, ngoài ra tiêu chuẩn này cũng tương đương tiêu chuẩn ACEA A3/B4. Điều đặc biệt tiêu chuẩn dùng cho 3 cấp nhớt là 5W30,0W30 và 5W40 có thể được làm từ dầu gốc nhóm III hoặc dầu gốc nhóm III pha trộn với dầu gốc nhóm IV. Hiện tại tiêu chuẩn hầu hết không được khuyên dùng do luật bảo vệ môi trường ở các quốc gia hầu hết đã được siết cao hơn.

MB 229.51:

            Tiêu chuẩn MB 229.51 được ra đời năm 2005 là sự nâng cấp đối với MB 229.5 vì ở thời điểm hiện tại các loại động cơ khi làm ra đều phải đạt được quy chuẩn khí thải từ nhà máy. Vì vậy chúng ta cần phải điều chỉnh lượng lưu huỳnh và phốt pho bên trong nhớt động cơ để thỏa mản điều kiện khí thải ngoài ra đây cũng là giai đoạn nâng cấp cải thiện đáng kể về thời gian sử dụng dầu động cơ. Những loại dầu động cơ có khả năng sử dụng vào 20.000km. Ở tiêu chuẩn này không có sự thay đổi về thành phần dầu gốc vẫn dùng cho 3 cấp nhớt là 5W30,0W30 và 5W40 có thể được làm từ dầu gốc nhóm III hoặc dầu gốc nhóm III pha trộn với dầu gốc nhóm IV. Tiêu chuẩn MB 229.51 có khả năng tương thích ngược với dầu động cơ MB 229.5.

MB 229.52:

            Tiêu chuẩn MB 229.52 là sự nâng cấp đáng kể từ tiêu chuẩn MB 229.51. Tiêu chuẩn này được cập nhật năm 2018. Thông số này chủ yếu được điều chỉnh cho các động cơ Mercedes được trang bị công nghệ BlueTec. Chúng được trang bị SCR, cho phép giảm phát thải khí Nox thông qua việc sử dụng Adblue. Nó đặc biệt cho các động cơ Diesel với tiêu chuẩn Euro6. Ngoài ra Daimler còn cho biết dầu thỏa mãn tiêu chuẩn MB 229.52 còn có khả năng tiết kiệm nhiên liệu 1% hơn so với dầu có tiêu chuẩn 229.5, 229.51. Để đạt được tiêu chuẩn này dầu cũng phải có đặc tính chảy ở nhiệt độ thấp cao cải thiện giảm ma sát động cơ , cho phép dầu cung cấp kịp thời bảo vệ động cơ khi mới bắt đầu khởi động, điều này giúp cho động cơ còn tăng được hiệu suất so với các tiêu chuẩn thế hệ cũ.

 

MB 229.71:

            Là một tiêu chuẩn rất mới nó áp dụng cho các loại dầu động cơ sử dụng cho các thế hệ động cơ xăng có sự hỗ trợ của động cơ điện, ngoài ra đây cũng là dầu động cơ có độ nhớt thấp 0W20 vì thế nó sẽ mang lại khả năng tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả, và đây cũng là loại dầu động cơ có lượng lưu huỳnh phốt pho thấp để đạt được các tiêu chuẩn khí thải Euro 6 dành cho cả động cơ xăng có bộ xử lí khí thải. Là tiêu chuẩn bắt buộc cho 2 dòng động cơ M264 và M256 của Mercedes từ năm 2017.

Như vậy mình đã vừa cập nhật cho các bạn xuyên sốt quá trình mà Daimler họ nâng cấp các tiêu chuẩn của họ và dùng các tiêu chuẩn đó để sử dụng cho động cơ của do chính mình làm ra, qua đó chúng ta có thể thấy được việc lựa chọn dầu nhớt phù hợp với tiêu chí của nhà sản xuất cũng không hề đơn giản nếu chúng ta không nắm rõ các tiêu chuẩn như thế này. Và việc sử dụng các dòng sản phẩm không phù hợp sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ngoài ra còn có nguy cơ bị từ chối các bảo hành của hãng gây ra những làm ảnh hưởng đến việc sử dụng xe của các bạn. Qua đây mình mong muốn truyền tải đến các bạn một số kiến thức để các bạn có thể chọn được đúng dòng nhớt sử dụng cho dòng xe của các bạn mang lại sự bảo vệ tốt nhất cho “chiến mã” của mình. Mình sẽ mang đến cho các bạn thêm những kiến thức về tiêu chuẩn về các dòng xe khác như BMW, Volkswagen, Porsche,.. nhé. Thân ái!

           

 

 

 

 

 

Facebook Instagram Youtube Top